photo1612780650837 1612780651019120493094

Thủ tướng đồng ý thực hiện giãn cách xã hội khu vực có dịch bệnh tại TP Hồ Chí Minh


Tại cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 và các địa phương vào chiều 8/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo thực hiện giãn cách xã hội ở một số khu vực có dịch bệnh ở TP Hồ Chí Minh.

Chỉ đạo được đưa ra trong bối cảnh bối cảnh TP Hồ Chí Minh đã ghi nhận 30 ca nhiễm và nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 liên quan đến ổ dịch ở Sân bay Tân Sơn Nhất.

Trước đó, vào sáng 8/2, tại cuộc họp trực tuyến giữa Bộ Y tế và UBND TP Hồ Chí Minh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng đã đề nghị TP Hồ Chí Minh cần xem xét đánh giá từng khu phố, từng phường, xã, quận huyện để quyết định lựa chọn địa điểm áp dụng theo Chỉ thị 16 hay Chỉ thị 15.

“Chỉ thị 16 áp dụng tại khu vực có ca bệnh, còn toàn thành phố là Chỉ thị 15 hoặc lỏng hơn. Có như thế mới theo kịp tốc độ truy vết, khoanh vùng và dập tắt được ổ dịch. Chúng ta phải đi nhanh hơn, không thể đi sau dịch. Việc quyết định là do TP Hồ Chí Minh” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng kiến nghị hướng dẫn TP Hồ Chí Minh lấy mẫu theo cụm gia đình, có thể trộn mẫu lên đến 16 mẫu/lần trộn. Thay vì lấy mẫu từng người thì lần thứ nhất sẽ lấy gộp mẫu từng hộ dân. Nếu phát hiện nghi nhiễm thì sẽ đưa cả hộ gia đình đó đi cách ly và tiến hành lấy mẫu lần hai.

“Riêng các trường hợp F1 phải thực hiện xét nghiệm đơn, còn tại cộng đồng thì xét nghiệm gộp mẫu” – Bộ trưởng lưu ý.

Để đồng hành, hỗ trợ TP Hồ Chí Minh trong phòng, chống dịch COVID-19, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết: Bộ Y tế đã thiết lập bộ phận thường trực đặc biệt tại 51 Phạm Ngọc Thạch, do một đồng chí Thứ trưởng Bộ Y tế phụ trách.

Đồng thời, Bộ Y tế cũng huy động toàn bộ lực lượng y tế của trung ương đóng trên địa bàn cùng hỗ trợ TP Hồ Chí Minh triển khai các biện pháp chống dịch, xử lý chuỗi lây nhiễm ở sân bay cũng như trong cộng đồng.

Theo PV

VTVSource link

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *