photo1613034508599 16130345088041406103692

“Thành công không phải là kiếm được bao nhiêu tiền mà là thay đổi cuộc sống của bao nhiêu người”


Lê Thị Quỳnh Trang hay Trang Lê được nhắc tới với cái tên đầy quyền lực “Bà trùm thời trang”. Bà là người đứng đằng sau thành công của hàng loạt chương trình truyền hình thực tế tại Việt Nam như Vietnam’s Next Top Model, Project Runway Vietnam, The Face Vietnam hay Model Kid Vietnam… CEO Trang Lê từng nằm trong top 50 người phụ nữ có sức ảnh hưởng nhất Việt Nam do tạp chí Forbes danh tiếng bình chọn.

Bà là người sáng lập đồng thời là Chủ tịch Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam – Vietnam International Fashion Week (VIFW). Năm 2020, bà được bổ nhiệm vào chức vụ Chủ tịch Hiệp hội các nhà thiết kế thời trang Đông Nam Á – Council of ASEAN Fashion Designers (CAFD) – Hiệp hội thời trang đầu tiên được Ban Thư ký ASEAN chính thức công nhận.

Đằng sau hào quang và thành công đó, ít ai biết rằng bà Trang Lê đã phải làm việc vất vả với niềm đam mê mãnh liệt như thế nào để có được thành công. Đã có những lúc bà phải nuốt ngược những giọt nước mắt vào trong trong suốt hành trình lập nghiêp. Những giây phút đó lần đầu được bà chia sẻ trong buổi phỏng vấn đầu năm Tân Sửu.

CEO Multimedia JSC – Trang Lê: Thành công không phải là kiếm được bao nhiêu tiền mà là thay đổi cuộc sống của bao nhiêu người - Ảnh 1.

2020 đã qua là một năm như thế nào đối với cá nhân bà và Multimedia JSC?

– 2020 có thể nói là một năm đầy biến động với những thử thách vô cùng khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Là một công ty chuyên về lĩnh vực tổ chức sản xuất các sự kiện, MultiMedia JSC cũng không phải ngoại lệ. Tuy nhiên, tôi luôn nghĩ “trong nguy có cơ”, cần hướng tới những suy nghĩ tích cực. Đối với tôi, bên cạnh khó khăn chung thì vẫn có nhiều cơ hội đã mở ra trước mắt. Đặc biệt, nhờ có khoảng thời gian giãn cách xã hội những ngày đầu năm 2020, tôi đã có thêm thời gian bên gia đình, con cái, được sống chậm lại để tận hưởng những giây phút quý giá bên người thân.

Thành tựu lớn nhất của MultiMedia JSC trong năm 2020 có lẽ chính là việc tổ chức thành công chương trình Tuần lễ thời trang Quốc tế Việt Nam – Vietnam International Fashion Week vào những ngày cuối năm 2020, ngay trước khi đợt dịch mới bùng phát tại Việt Nam. Tại thời điểm đó, khi gần như mọi chương trình, sự kiện đều đã quyết định hủy, thì chúng tôi, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhất với mọi biện pháp phòng dịch, vẫn quyết định tổ chức chương trình theo đúng kế hoạch.

Vietnam International Fashion Week vinh dự trở thành Tuần lễ thời trang đúng nghĩa duy nhất được tổ chức trên thế giới trong năm 2020. Có thể nói, thời điểm diễn ra Vietnam International Fashion Week, cả thế giới thời trang đều đổ dồn tâm điểm chú ý vào Việt Nam. Và những gì chúng tôi làm được trong chương trình đã nhận được sự ủng hộ, khen ngợi của đông đảo bạn bè quốc tế. 

Thành công này cộng với những gì mà tôi và tập thể MultiMedia JSC đã đóng góp cho thời trang Việt Nam cũng đã giúp tôi được đề cử trở thành Chủ tịch Hiệp hội các nhà thiết kế thời trang Đông Nam Á. Đó là điều mà tôi vô cùng tự hào trong năm 2020.

CEO Multimedia JSC – Trang Lê: Thành công không phải là kiếm được bao nhiêu tiền mà là thay đổi cuộc sống của bao nhiêu người - Ảnh 2.

Multimedia JSC tăng trưởng tốt trong các năm gần đây. Những con số doanh thu có làm bà hài lòng?

– Đối với tôi, kinh doanh không chỉ đơn giản là những con số, mà còn là những thành công và bài học chúng ta rút ra trên hành trình phát triển. Tôi đến với thời trang là một cái duyên và bắt đầu hoàn toàn từ con số 0 tròn trĩnh. Từ một kẻ ngoại đạo, không quen biết bất kì ai trong lĩnh vực giải trí tại Việt Nam, tôi đã phải tự học hỏi, mày mò, tìm kiếm các mối quan hệ từ những ngày đầu tiên khi bắt tay vào sản xuất mùa đầu tiên của chương trình Vietnam’s Next Top Model năm 2010 và Project Runway Vietnam 2013.

Khi chương trình đã tạo được tiếng vang với việc thay đổi cuộc đời cho rất nhiều bạn trẻ tại Việt Nam, tôi lại tiếp tục lăn lộn, học hỏi từ những chuyến đi đưa các bạn Quán quân của 2 chương trình nói trên đi tham dự và trình diễn tại các Tuần lễ thời trang lớn tại New York, Paris, Singapore. Và từ đó, mong ước về một Tuần lễ thời trang chuyên nghiệp mang tầm quốc tế tại Việt Nam cứ thế lớn dần lên trong tôi.

Bằng tất cả nỗ lực, trải qua bao chuyến đi tự mình học hỏi tại những Tuần lễ thời trang lớn, tôi đã biến ước mơ thành sự thật. Năm 2014, tôi chính thức bắt tay tổ chức sản xuất mùa đầu tiên của chương trình Tuần lễ thời trang Quốc tế Việt Nam – Vietnam International Fashion Week, mở ra một chương mới cho thời trang Việt, giúp đưa tên tuổi của Việt Nam lên bản đồ thời trang thế giới.

Đến nay, Vietnam International Fashion Week đã nhận được sự ủng hộ, theo dõi của hàng triệu tín đồ thời trang trong nước và quốc tế, được giới chuyên môn đánh giá là Tuần lễ thời trang lớn nhất khu vực Đông Nam Á, xếp thứ 4 châu Á chỉ sau Tokyo Fashion Week, Seoul Fashion Week và Shanghai Fashion Week. Tất cả những thành công đó, tôi nghĩ không con số kinh doanh nào có thể đo đếm được.

CEO Multimedia JSC – Trang Lê: Thành công không phải là kiếm được bao nhiêu tiền mà là thay đổi cuộc sống của bao nhiêu người - Ảnh 3.

Vietnam International Fashion Week đã nhận được sự ủng hộ, theo dõi của hàng triệu tín đồ thời trang trong nước và quốc tế, được giới chuyên môn đánh giá là Tuần lễ thời trang lớn nhất khu vực Đông Nam Á, xếp thứ 4 châu Á chỉ sau Tokyo Fashion Week, Seoul Fashion Week và Shanghai Fashion Week.

Trong năm mới 2021, bà đặt mục tiêu gì cho bản thân và công ty? 

– Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, rất khó có thể nói trước điều gì sẽ diễn ra trong năm 2021. Nếu chúng ta may mắn kiểm soát được dịch bệnh để duy trì cuộc sống thường ngày, thì chắc chắn 2021 sẽ tiếp tục là một năm bùng nổ của MultiMedia JSC với rất nhiều dự án thú vị đang chờ phía trước. Sau thành công của hàng loạt chương trình, sự kiện do MultiMedia JSC sản xuất, chúng tôi đã và đang nhận được sự tin tưởng của rất nhiều đối tác trong và ngoài nước. Nếu tất cả những kế hoạch hiện nay của chúng tôi được thực hiện thì chắc chắn, rất nhiều chương trình, sự kiện hay sẽ được ra mắt khán giả trong năm 2021.

Chúng tôi cũng đã lên những kế hoạch phát triển dự phòng trong trường hợp Covid-19 tiếp tục gây ảnh hưởng đến đời sống của chúng ta. Hy vọng khán giả, người hâm mộ sẽ vẫn luôn ủng hộ, đồng hành cùng những dự án của MultiMedia JSC dù dưới bất kỳ hình thức nào đi chăng nữa.

CEO Multimedia JSC – Trang Lê: Thành công không phải là kiếm được bao nhiêu tiền mà là thay đổi cuộc sống của bao nhiêu người - Ảnh 4.

– Khởi nghiệp với 2 bàn tay trắng, giai đoạn nào bà cảm thấy khó khăn nhất?

– Có thể nói, thời gian khó khăn nhất chính là giai đoạn đầu khi tôi nỗ lực đưa bản quyền format Next Top Model về với Việt Nam. Thời điểm đó, MultiMedia JSC mới thành lập được hơn 2 năm và chỉ có thế mạnh trong việc phân phối bản quyền truyền hình cho các đài truyền hình địa phương. Chúng tôi chưa hề có kinh nghiệm tổ chức bất kì một chương trình truyền hình thực tế nào trong khi Next Top Model lại là format đã quá đình đám, phủ sóng tại gần 200 quốc gia trên toàn cầu. Đơn vị nắm giữ bản quyền CBS từng thẳng thừng từ chối lời đề nghị mua bản quyền format này cho thị trường Việt Nam. Thế nhưng tôi vẫn kiên trì theo đuổi, tìm cách thuyết phục đối tác và đã thành công sau 3 năm đàm phán.

Mua được bản quyền đã khó, đến khi nắm bản quyền trong tay, việc bắt đầu sản xuất từ đâu, như thế nào lại càng khó khăn hơn. Gom hết vốn liếng trong tay, tôi quyết định đầu tư một chuyến khảo sát thực tế tại thành phố Los Angeles cho ekip gồm 10 người để trực tiếp học hỏi kinh nghiệm sản xuất từ ekip của America’s Next Top Model. Thực sự sau chuyến đi này, cộng thêm việc tự giam mình trong phòng nhiều ngày để nghiên cứu lại toàn bộ series chương trình Next Top Model từ tất cả các nước như Mỹ, Anh, Australia, New Zealand, Mexico, Trung Quốc… đã giúp tôi học hỏi, vỡ lẽ ra nhiều điều để tôi có thể tự tin với vai trò Giám đốc sản xuất của Vietnam’s Next Top Model từ những mùa đầu tiên.

Thú thực đã có những lúc tôi thấy mình thật đơn độc và muốn bỏ cuộc mỗi khi nghĩ tới gia đình, con cái, những vất vả hy sinh mà tôi đã phải nếm trải. Tuy nhiên, tôi là người luôn có niềm tin mãnh liệt và dốc toàn bộ tâm huyết vào những việc mình làm. Thành công vang dội của chương trình với sự đón nhận nồng nhiệt từ khán giả, đã trở thành nguồn động viên, khích lệ tinh thần rất lớn cho tôi cũng như toàn bộ ekip để vượt qua những giai đoạn khó khăn nhất.

Tới thời điểm này, có thể nói những khó khăn đã giúp tôi luyện con người tôi trở nên mạnh mẽ, cứng rắn và quyết đoán hơn để tôi có thể tiếp tục con đường mình đã lựa chọn và đạt được thêm nhiều thành công mới.

Có đánh đổi nào trong giai đoạn đó khiến bà cảm thấy tiếc nuối không?

– Mọi người thường nói, con đường dẫn đến thành công không bao giờ trải đầy hoa hồng. Tất cả chúng ta đều chỉ có quỹ thời gian 24 giờ một ngày như nhau, nên nếu bạn muốn có những điều người khác không có thì chắc chắn bạn sẽ phải đánh đổi nhiều điều cho dù bạn muốn hay không muốn. Tất nhiên, tôi cũng không phải là ngoại lệ. 

Tôi là người luôn sống hết mình với tất cả những gì tôi làm, nên đến phút này tôi không có gì hối tiếc. Tuy nhiên nếu để nói về điều gì khiến tôi áy náy nhất thì có lẽ đó chính là khoảng thời gian ít ỏi dành cho bố mẹ và các con. Nhưng rất may, các con tôi cũng hiểu được công việc của mẹ đang làm nên luôn ủng hộ mọi quyết định của tôi. Chính vì thế, tôi luôn tận dụng tối đa thời gian bên gia đình và biến chúng thành những khoảnh khắc ý nghĩa nhất. Tôi cũng luôn cố gắng trở thành hình mẫu cho các con học tập, giống như cách mà bố mẹ tôi đã nuôi dạy tôi trưởng thành như ngày hôm nay.

CEO Multimedia JSC – Trang Lê: Thành công không phải là kiếm được bao nhiêu tiền mà là thay đổi cuộc sống của bao nhiêu người - Ảnh 5.

Sau tất cả, bà cảm thấy tâm đắc nhất với điều gì?

– Đó chính là từ một người “chân ngắn” và không có chỗ đứng trong thế giới thời trang, tôi đã mạnh mẽ dám vượt qua mọi rào cản, giới hạn của bản thân để khám phá cuộc sống và thử sức mình ở nhiều vai trò mới. Đôi lúc, tôi thầm biết ơn những sóng gió cuộc đời đã giúp tôi có thêm động lực để dám thay đổi và sống trọn với đam mê của mình.

Không chỉ thay đổi bản thân, mà tôi cũng rất hạnh phúc khi đã giúp thay đổi cuộc đời của rất nhiều bạn trẻ. Tôi vẫn luôn ghi nhớ lời bố tôi từng khuyên dạy, rằng cho người khác tiền là hạ sách, cho người khác cơ hội ở trung sách, cho người khác tầm nhìn mới là thượng sách. Nhiều người thường thắc mắc tại sao tôi lại mất công mò mẫm, lặn lội đưa từng Quán quân của Vietnam’s Next Top Model hay Project Runway Vietnam đi tìm kiếm cơ hội tại quốc tế. Tuy nhiên, ngay từ khi bắt tay vào sản xuất các chương trình nói trên, tôi đã luôn xác định chúng tôi không chỉ đơn thuần sản xuất chương trình giải trí, mà luôn cố gắng tạo cho các bạn một bệ phóng nghề nghiệp vững chắc nhất.

Từ “cái nôi” Vietnam’s Next Top Model và Project Runway Vietnam, cuộc đời nhiều bạn trẻ đã bước sang trang mới và trở thành những cái tên được săn đón như hiện nay. Tuy nhiên, vì đây là những cuộc thi có tính cạnh tranh cao, nên cơ hội chỉ dành cho số ít các bạn may mắn, còn phần lớn thí sinh dự thi phải ra về trong tiếc nuối. Đó cũng chính là điều tôi khiến tôi phải suy nghĩ.

Với mong muốn mang nhiều cơ hội hơn các các cô gái trẻ có mong muốn được đào tạo và phát triển nghề người mẫu, tôi đã thành lập Học viện đào tạo người mẫu BeU Academy. Nếu BeU Models là nơi chuyên đào tạo, quản lý các Quán quân và thí sinh xuất sắc bước ra từ Vietnam’s Next Top Model, thì BeU Academy sẽ dành cho số đông các bạn trẻ để được đào tạo trở thành những gương mặt mẫu mới cho làng mốt Việt.

Ngoài ra, tôi cũng luôn quan tâm đến việc bồi dưỡng những mầm non tương lai, và đã cho ra đời chương trình Model Kid Việt Nam, cũng như Học viện đào tạo người mẫu nhí BeU Kids Academy để tìm kiếm và nuôi dưỡng những tài năng mẫu nhí Việt, giúp các bậc phụ huynh xây dựng kế hoạch phát triển phù hợp dành cho các bé.

CEO Multimedia JSC – Trang Lê: Thành công không phải là kiếm được bao nhiêu tiền mà là thay đổi cuộc sống của bao nhiêu người - Ảnh 6.
CEO Multimedia JSC – Trang Lê: Thành công không phải là kiếm được bao nhiêu tiền mà là thay đổi cuộc sống của bao nhiêu người - Ảnh 7.

– Là một doanh nhân song tên tuổi bà vẫn gắn với những thị phi trong showbiz. Vì sao bà luôn lựa chọn im lặng trước những ồn ào đó?

– Dù làm bất kỳ công việc gì, chắn chắn sẽ có những người ủng hộ và không ủng hộ bạn. Và trên hành trình lập nghiệp của tôi cũng vậy. Bên cạnh những người hiểu và yêu mến tôi, cũng có nhiều người không thích và không ủng hộ những việc tôi đang làm. Càng hoạt động lâu trong lĩnh vực showbiz, tôi càng hiểu ra rằng những thị phi ồn ào là một phần tất yếu. Có những chuyện chỉ người trong cuộc mới hiểu được. 

Đã có những khoảng thời gian tôi bị bủa vây bởi hàng loạt những lùm xùm không đáng có. Những lúc đó tôi chỉ biết nuốt nghẹn vào trong, cố gắng giữ cho mình không bị gục ngã bởi tôi luôn tin rằng mình đang làm đúng và “những gì làm từ trái tim sẽ chạm đến trái tim”. 

Tôi chọn im lặng bởi đã phải trải qua bao khó khăn để có thể đạt được những vị trí như ngày hôm nay, được nhiều bạn bè, đối tác kinh doanh nể trọng. Vậy nên tôi không cho phép những ồn ào thị phi phá vỡ tất cả những gì tôi đang gây dựng. Ở vị trí một người đứng đầu rất nhiều tổ chức, nếu tôi chọn cách đăng đàn đáp trả, thì tôi có khác gì những cô người mẫu trẻ chưa hiểu chuyện đâu. Tôi tin, sau cơn mưa trời sẽ sáng, và sự thật sẽ luôn là sự thật. 

Cho đến giờ, chưa khi nào tôi cảm thấy hối hận với quyết định giữ im lặng của mình. Tôi thích làm hơn nói, và tôi nghĩ kết quả công việc sẽ là câu trả lời chính xác nhất cho mọi thị phi. Và trong lúc người khác bận rộn tạo thị phi về tôi, thì tôi vẫn đang tiếp tục làm việc, cống hiến và bước lên những tầm cao mới rồi (cười).

CEO Multimedia JSC – Trang Lê: Thành công không phải là kiếm được bao nhiêu tiền mà là thay đổi cuộc sống của bao nhiêu người - Ảnh 8.

Hiện tại, ngoài việc điều hành các công việc và dự án tại MultiMedia JSC, tôi cũng dành thời gian đào tạo, tư vấn hình ảnh cho rất nhiều các nhân và tập đoàn trong cả nước tại Học viện xây dựng và đào tạo hình ảnh IMAGE COACH do tôi và một cộng sự người Australia trực tiếp giảng dạy. 

Mục tiêu đào tạo của IMAGE COACH là giúp tất cả cá nhân, tập thể biết cách xây dựng hình ảnh cá nhân và nâng bản thân lên tầm cao mới, trở thành những con người văn minh, lịch sự trong xã hội.

– Trong quá trình xây dựng hình ảnh cá nhân, điều gì là quan trọng nhất thưa bà?

– Tại Học viện đào tạo và xây dựng hình ảnh IMAGE COACH, có 3 yếu tố mà tôi luôn muốn truyền cảm hứng đến tất cả các học viên, đó là: Không sợ hãi (Fearless), Tin vào bản thân (Believe in Yourself), và Hãy là chính mình (Be Unique). 

Đó cũng chính là chìa khóa giúp tôi đương đầu với mọi thử thách để đạt đến thành công nhất định như ngày hôm nay. Bởi nếu bạn không sợ hãi, bạn mới đủ can đảm bước qua những rào cản, định kiến. Khi bạn đã vượt qua được giới hạn, thì bạn cần phải tin vào bản thân, tin mình sẽ làm được thì chắc chắn bạn sẽ tìm cách thực hiện được điều đó. Và điều quan trọng nhất đó là đừng bao giờ trở thành bản sao của người khác, mà hãy là chính mình. Chỉ có như vậy bạn mới tạo được dấu ấn riêng biệt khiến nhiều người nhớ tới. 

Nếu không thực hiện theo 3 điều trên thì có lẽ sẽ không bao giờ có được một Trang Lê ‘chân ngắn’ nhưng luôn ‘bất chấp’ mọi thử thách và ngồi phỏng vấn như thế này, đúng không? (cười)

– Bận rộn với nhiều vai trò như vậy, bà dành thời gian cho bản thân và những thú vui thế nào?

– Niềm vui của tôi bây giờ là chứng kiến sự thay đổi tích cực hàng ngày từ những học viên do tôi đào tạo. Rất nhiều người trong số học viên của tôi là những người đang giữ những vị trí quan trọng tại nhiều công ty, tập đoàn, nhưng họ vẫn luôn trân trọng gọi tôi là ‘cô giáo Trang Lê’. Thực sự chưa bao giờ tôi nghĩ mình lại trở thành ‘cô giáo’ như hiện nay, nhưng đó thực sự là công việc mà tôi tâm huyết nhất. 

Hi vọng rằng câu chuyện ‘cô giáo Trang Lê chân ngắn’ nhưng đã dũng cảm vượt qua rào cản đẻ làm thay đổi giới ‘chân dài’ và thời trang Việt Nam sẽ truyền cảm hứng được đến nhiều người hơn nữa để chúng ta trở nên mạnh mẽ, dám theo đuổi đam mê tới cùng để gặt hái thành công (cười).

CEO Multimedia JSC – Trang Lê: Thành công không phải là kiếm được bao nhiêu tiền mà là thay đổi cuộc sống của bao nhiêu người - Ảnh 9.

Cảm ơn những chia sẻ của bà.Source link

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *