photo1613015510562 1613015510958232015079

Quyết định là do mình, đừng phó mặc cho số phận


Mới đây, founder Nguyễn Hải Ninh đã bất ngờ nói lời tạm biệt với The Coffee House sau 6 năm gắn bó.

“6 năm cho một hành trình, có buồn có vui có hoan ca có thất bại. Còn đó những ước mơ, những trăn trở lẫn kỳ vọng. Cảm ơn tất cả vì đã làm nên phần đẹp nhất của tuổi thanh xuân của mình. Tạm biệt The Coffee House – The House of Inspiration”, anh viết trên trang cá nhân.

Đây là lần thứ hai Nguyễn Hải Ninh chia tay startup cà phê do chính mình thành lập. Trước đó, vào năm 2011, anh cùng người bạn thân Đinh Nhật Nam đã sáng lập ra thương hiệu cà phê Urban Station – “trạm dừng chân” cho giới trẻ thành thị năng động.

Tuy nhiên, khi mô hình kinh doanh đang tăng trưởng mạnh, Nguyễn Hải Ninh quyết định rời Urban Station để thành lập The Coffee House. Anh gọi đây là bước ngoặt (turning point) quan trọng trong cuộc đời mình: ra đi để làm những gì bản thân thực sự yêu thích.

“Lần đầu tôi mở cửa hàng cà phê chỉ đơn giản là để kiếm tiền. Vì lúc ấy tôi thích đi cà phê. Tôi tự hỏi nếu không có việc làm người ta sẽ nghĩ đến việc gì? Hầu như giới trẻ Việt Nam sẽ nghĩ mở cà phê. Tôi cũng giống các bạn ấy, thậm chí năm tôi mở cửa hàng cà phê đầu tiên, tôi mới 23 tuổi”, cựu CEO The Coffee House chia sẻ trong một sự kiện về cà phê năm 2019.

Khi đạt được những thành công ban đầu, Nguyễn Hải Ninh không còn quá bận tâm tới chuyện kiếm tiền nữa mà nghĩ xa hơn.

“Turning point là 3 năm sau, khi tôi 26 tuổi, tôi nhận ra việc làm để kiếm tiền không tạo động lực cho mình. Lúc ấy tôi có một câu hỏi cần trả lời, rằng cuộc đời tôi sẽ làm gì mới có ý nghĩa”, anh trăn trở.

Founder Nguyễn Hải Ninh tìm thấy bước ngoặt cuộc đời ở tuổi 26, còn chúng ta phải chờ đến bao giờ: Quyết định là do mình, đừng phó mặc cho số phận - Ảnh 1.

Founder The Coffee House Nguyễn Hải Ninh

“Có một buổi tối, tôi nói chuyện với bố tôi, về việc nếu bây giờ tôi bỏ tất cả đi làm lại từ đầu thì bố thấy thế nào? Bố tôi bảo: Cuộc đời bố dành dụm được 2 miếng đất, 1 miếng đất bố đang ở, 1 miếng bố đang xây phòng trọ, mỗi căn cho thuê 1,5 triệu VNĐ/tháng, 7 căn là được chục triệu. Bố động viên tôi cứ ra ngoài làm, vứt hết tất cả đi, bố sẽ cho khu phòng trọ, 10 triệu là đủ sống rồi. Quan trọng nhất là cuộc đời tôi không có gì phải nuối tiếc nữa”.

***

Tương tự Nguyễn Hải Ninh, rất nhiều người sống một cuộc đời bình thường trước khi tìm thấy bước ngoặt dẫn mình tới thành công đích thực.

27 tuổi, Vincent Van Gogh thất bại trong việc truyền giáo và quyết định đi học hội họa.

28 tuổi, J.K. Rowling là một bà mẹ đơn thân bị từ chối bởi hàng tá nhà xuất bản trước khi nổi tiếng với tác phẩm Harry Potter 4 năm sau đó.

30 tuổi, Martha Stewart chỉ là một nhà môi giới chứng khoán trước khi trở thành triệu phú nhờ bán sách ở tuổi 41.

Julia Child phát hành cuốn sách nấu ăn đầu tiên ở tuổi 49, còn Morgan Freeman có vai diễn đầu tiên ở tuổi 52.

Những bước ngoặt trông thì giống như sự sắp đặt ngẫu nhiên của số phận, nhưng thật ra lại đến từ chính ý chí hành động của mỗi người. Nếu năm đó Nguyễn Hải Ninh không quyết tâm tìm lại chính mình, có lẽ giờ sẽ chẳng có một The Coffee House thành công đến thế.

Theo bác sĩ Srini Pillay – một chuyên viên trị liệu kiêm nhà khai vấn, việc tuân theo một số nguyên tắc nhất định có thể giúp con người đến gần với bước ngoặt cuộc đời mình hơn.

Founder Nguyễn Hải Ninh tìm thấy bước ngoặt cuộc đời ở tuổi 26, còn chúng ta phải chờ đến bao giờ: Quyết định là do mình, đừng phó mặc cho số phận - Ảnh 2.

Tranh vẽ Vincent Van Gogh

Bạn không thể tạo bước ngoặt nếu cứ tiếp tục làm những điều đang làm, hãy chuẩn bị cho sự thay đổi

Trên thế giới, có rất nhiều người khởi nghiệp bằng thứ này nhưng lại thành công với thứ khác, chẳng hạn như MC Ryan Seacrest hay tỷ phú Amazon Jeff Bezos. Vì thế, đừng ngại ngần bắt đầu một công việc mới, kể cả khi nó chẳng liên quan gì tới thứ bạn đang làm.

Bạn không thể hy vọng một nhà môi giới chứng khoán trở thành một nhân vật truyền hình nổi tiếng. Nhưng nếu dám mơ ước và theo đuổi cơ hội, điều đó cũng có thể trở nên khả thi.

Lời khuyên: Lĩnh vực bạn muốn chuyển sang là gì? Hãy tìm kiếm những công việc liên quan trên mạng, sau đó hình dung trước những gì bạn cần để thay đổi và chuyển nghề.

Bạn phải đủ can đảm để thấy bước ngoặt cuộc đời nhìn thẳng mặt mình

Thay đổi là điều đáng sợ tới mức khiến người ta sẵn sàng mặc kệ những bước ngoặt tiềm năng trong cuộc đời mình.

Giả mù trước các cơ hội mới, họ cứ tiếp tục cắm mặt xuống đất, lầm lũi tiến về phía trước với hy vọng sự tập trung sẽ đem lại kết quả mình mong muốn. Dù vậy, tập trung vẫn là một yếu công thức cần thiết khi bạn đã bỏ lỡ cơ hội.  Bạn phải bắt bộ não tập trung hơn để tìm ra thêm nhiều cơ hội khác.

Lời khuyên: Trong số những cuộc trò chuyện bạn tham gia gần đây, cái nào có thể biến thành cho bạn? Hãy nhấc máy gọi điện cho một người có thể giúp đỡ mình và tiếp tục trò chuyện. Hãy đề nghị họ giới thiệu bạn với những người khác.

Founder Nguyễn Hải Ninh tìm thấy bước ngoặt cuộc đời ở tuổi 26, còn chúng ta phải chờ đến bao giờ: Quyết định là do mình, đừng phó mặc cho số phận - Ảnh 3.

Dành thời gian cho động lực sáng tạo

Đôi khi, bước ngoặt cuộc đời không hiển hiện ngay trước mắt, mà đòi hỏi bạn phải có một óc tưởng tượng phong phú để nhận ra. Điều này chỉ khả thi khi não bạn không quá bận rộn với công việc mọi lúc mọi nơi.

Vì thế, thỉnh thoảng hãy đi dạo bên ngoài, đặc biệt là trên những con đường dài. Thói quen này sẽ kích thích óc sáng tạo và cho phép bạn nhìn những cơ hội trong đời mình bằng con mắt khác.

Lời khuyên: Đi dạo mỗi ngày sau khi ăn trưa hoặc vào bất kỳ thời gian nào phù hợp với bạn.

Vận dụng tư duy tích cực

Thông thường, con người hay bị mắc kẹt trong lối mòn của tư duy. Với tư duy một chiều như vậy, bạn sẽ chẳng bao giờ tạo được bước ngoặt cuộc đời. Chúng ta phải xem xét các khả năng phù hợp nhất để gây chú ý với não bộ.

Nếu không hy vọng nhặt được táo, bạn sẽ chẳng buồn mang giỏ theo. Tương tự, nếu bạn không mong chờ bước ngoặt xuất hiện, bạn sẽ không chuẩn bị cho điều đó. Tư duy tích cực sẽ khiến não bộ cảm thấy thư giãn, đón nhận và thỏa mãn hơn.

Lời khuyên: Hãy quên đi thực tại bạn đang sống. Bạn muốn gì? Tại sao điều ấy lại khả thi? Hãy thử tìm hiểu về những con người tuy bình thường giống bạn nhưng vẫn thành công dù phải trải qua bao gian khó. Chẳng hạn, tìm kiếm “những ngôi sao kết hôn muộn” hoặc “những người thành công sau tuổi 40”. Điều này sẽ đem lại sự tích cực cho chính bạn.

Những phương pháp trên sẽ khởi động não bộ và giúp bạn tới gần hơn bước ngoặt của đời mình. Bạn chẳng thể thắng xổ số nếu không mua vé, và bạn cũng chẳng thể tìm thấy bước ngoặt cuộc đời nếu không làm mọi thứ để điều đó xảy ra.

(Theo Psychology Today)Source link

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *