photo1610854780950 1610854781233589182546

Hóa ra cách để có một cuộc sống viên mãn không hề phức tạp


Michelle Wax là người sáng lập dự án American Happiness và cũng là nhà kinh doanh có nhiều kinh nghiệm. Năm 2014, cô đã thành lập một công ty bánh quy mang tên Kitchen Millie và có nhiều thành tựu nhất định trong việc buôn bán. Không chỉ dừng lại ở đó, năm 2018, cô đã lên một ý tưởng sản xuất một bộ phim tài liệu mang tên “American Happiness”. 

Với mục đích tìm hiểu và nghiên cứu về quan điểm “hạnh phúc” của mọi người dân thuộc nhiều tầng lớp của xã hội khác nhau, cô đã đi du lịch khắp nước Mỹ trên chiếc xe Jeep của mình. Sau 6 tháng sắp xếp công việc kinh doanh của mình với những người đồng nghiệp thân thiết, cô đã lên đường và thực hiện những chuyến đi trong vòng 3 tháng. Qua đó, Michelle Wax đã có cơ hội được phỏng vấn 500 người tự nhận mình đang cảm thấy “hạnh phúc” ở tất cả 50 tiểu bang và đây là những bài học mà cô có được về tiền bạc và sự nghiệp trong hành trình đó.

1. Chấp nhận thách thức

70% số người hạnh phúc mà Michelle Wax phỏng vấn thường nhắc đến những khó khăn trong công việc của họ như một cột mốc giúp cho họ trưởng thành và hạnh phúc. Ví dụ, một phụ nữ sống ở Massachusetts, 30 tuổi đã nói cho Michelle Wax biết rằng, cô ấy đã từng làm thuê tại một công ty nhưng sau một thời gian làm việc, cô đã nghỉ việc. Nhiều người cho rằng cô ấy đang làm một việc điên rồ vì công việc trong công ty lúc ấy của cô đã ổn định. Tuy nhiên, cô vẫn chọn cách rời công ty và thử thách bản thân mình bằng cách bắt đầu tự kinh doanh thực phẩm của riêng mình.

Cô ấy luôn nở một nụ cười tươi với Michelle Wax và nói rằng cô ấy đang sống theo ước mơ của mình và điều đó làm cô hạnh phúc. Tuy thu nhập không có nhiều như lúc trước, cô ấy chia sẻ rằng mức độ hạnh phúc của cô ấy tăng lên theo thời gian.

2. Những điều nhỏ làm nên hạnh phúc lớn

Kết quả bất ngờ khi phỏng vấn 500 người hạnh phúc: Hóa ra cách để có một cuộc sống viên mãn không hề phức tạp chút nào - Ảnh 1.


Các nghiên cứu về hạnh phúc do các nhà tâm lý học Sonja Lyubomirsky, David Lykken và Auke Tellegen thực hiện, đã phát hiện ra rằng bộ não của chúng ta thường cảm thấy hạnh phúc hơn khi được làm những điều mình thích. Theo nghiên cứu, tiền bạc chỉ chiếm 10% cảm xúc hạnh phúc, trong khi 90% còn lại phụ thuộc vào những điều mà bạn mong muốn và cảm thấy hứng thú khi được làm việc và cống hiến.

Michelle Wax đã tìm ra trong 500 người phỏng vấn điểm chung trong việc xây dựng hạnh phúc phù hợp chính là làm những điều nhỏ nhặt nhất như viết nhật ký, nghe nhạc, cống hiến cho cộng đồng,… Hãy làm những điều mang lại suy nghĩ và hành động tích cực, vì nó sẽ là công cụ mang lại hạnh phúc cho bạn.

3. Hạn chế sự căng thẳng

Không phải ước mơ nào cũng có thể trở thành hiện thực. Ước mơ chỉ có thể được thực hiện nếu bạn có sự nỗ lực một cách nhất quán, liên tục đánh giá bản thân mình có phù hợp và cải thiện tốt hơn trong công việc không. Nếu ước mơ đó quá lớn với bạn, hãy chia nhỏ những hành động để thực hiện qua từng ngày. Vì vậy, hãy quan tâm đến những điều gây cho bạn áp lực và căng thẳng và học cách từ bỏ nó để đạt được ước mơ.

Michelle Wax gặp một cặp vợ chồng ở Friendsville, Tennessee. Họ nói rằng, trước đây, khi còn sống ở Florida, họ thường xuyên cảm thấy căng thẳng với các loại hóa đơn, chi phí và công việc của mình. Tuy nhiên, người vợ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư giai đoạn 3. Cô tiến hành phẫu thuật và sau đó gia đình họ quyết định phải có những thay đổi trong cuộc sống để giảm đi những áp lực lúc đó. Họ quyết định chuyển đến một trang trại nhỏ ở Tennessee. Người vợ bắt đầu học nghệ thuật và dạy học, còn người chồng chuyển đến làm ở một công ty ở Tennessee. Mặc dù rời xa chốn thành thị nhưng họ cảm thấy được thoải mái và hạnh phúc hơn khi sống ở đây.

4. Tận dụng những kỹ năng hiện có để thay đổi hướng đi của vấn đề

Nếu bạn đang nghĩ đến việc thay đổi nghề nghiệp hoặc thực hiện một bước nhảy vọt để bắt đầu một điều gì đó mới, lời khuyên tốt nhất của Michelle Wax là hãy tận dụng những kỹ năng mà bạn đang có. Bản thân cô cũng không có nhiều chuyên môn đến làm phim khi bắt đầu dự án “American Happiness” nhưng cô đã tận dụng kinh nghiệm của mình trong việc lập ngân sách và kế hoạch kinh doanh như lên danh sách các thiết bị cần cho bộ phim cũng như đồ dùng cần thiết cho diễn viên. 

Thậm chí, nhờ mối quan hệ và thành tích trước đây của bản thân, cô thành công trong việc xin được tài trợ từ Kickstarter để chi trả cho một nửa chi phí chuyến đi của mình. Ngoài ra, Michelle Wax luôn mạo hiểm và khéo léo trong cách tối giản hóa cách chi phí, dụng cụ,… cho chuyến đi. Ví dụ, cô dự trù khoảng 12.000 đô la cho chuyến đi, khoảng 50 – 60 đô la một đêm cho nhà ở và thực phẩm.

Bên cạnh đó, Michelle Wax tâm sự rằng cô cũng phải đối mặt với một số thách thức như còn ít kinh nghiệm phỏng vấn. Tuy nhiên, cô luôn học hỏi và cố gắng làm quen với việc điều chỉnh hướng đi trong cách tiếp cận vấn đề của mình. Điều đó khiến cô tự tin vào bản thân có thể làm được bất kỳ điều gì.

5. Giúp mọi người xung quanh cùng xây dựng thói quen tích cực

Kết quả bất ngờ khi phỏng vấn 500 người hạnh phúc: Hóa ra cách để có một cuộc sống viên mãn không hề phức tạp chút nào - Ảnh 2.

Sau một thời gian nghiên cứu và được truyền cảm hứng bởi những chuyến đi, Michelle Wax đã thành lập một công ty mới với dự án “American Happiness”. Michelle Wax hy vọng với tư cách là người sáng lập của dự án, cô có thể tạo ra niềm vui cho bản thân và những người xung quanh mỗi ngày. Cô cũng dành nhiều thời gian để điều hành các hội thảo, chương trình cho các công ty, tổ chức và trường học để giúp mọi người kiểm soát căng thẳng, tăng cường hạnh phúc, ưu tiên sức khỏe tinh thần và sức khỏe, cũng như xây dựng thói quen tích cực.

Bộ phim tài liệu “American Happiness” do Michelle Wax làm đạo diễn sẽ được công chiếu vào ngày 25 tháng 2. Cô hy vọng bộ phim sẽ giúp mọi người có nhiều góc nhìn mới trong cuộc sống và tìm được hạnh phúc của bản thân.Source link

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *