photo1612754109964 1612754110182544283105

Gợi ý 9 loại trái cây may mắn cho một năm mới đủ đầy


Theo phong tục truyền thống của người Việt Nam, trên bàn thờ của mọi gia đình đều bày mâm ngũ quả để cúng ông bà tổ tiên, cầu cho một năm may mắn, bình an trong dịp Tết Nguyên Đán. Mỗi khi Tết đến – xuân về, bất cứ gia đình nào cũng có mâm ngũ quả. Đây không chỉ là một truyền thống lâu đời mà còn tượng trưng cho âm dương – ngũ hành cũng như ước nguyện cho năm mới.

Với 5 loại quả và 5 màu sắc khác nhau, mâm ngũ quả tượng trưng cho ý nguyện của gia chủ, tùy từng mục đích mà chọn những loại quả có ý nghĩa khác nhau. Dưới đây là những loại quả phổ biến và ý nghĩa của nó để bạn tham khảo cho năm nay:

1. Cam, Quất và Quýt – Chúc may mắn và hạnh phúc

Từ trước đến nay, cam, quất và quýt luôn nằm trong danh sách mua sắm dịp Tết Nguyên đán, theo quan niệm xưa, ông bà ta rất yêu thích màu vàng vì họ tin rằng những loại quả này sẽ mang lại hạnh phúc, thịnh vượng và may mắn trong cuộc sống.

Và đối với hình tròn, nó là một biểu tượng tốt lành của sự đoàn kết và hòa hợp. Một số người Trung Quốc sẽ mua một chậu cây quất và đặt ở nhà, bằng cách này, vận may sẽ đến quanh nhà.

2. Bưởi – Gia đình đoàn tụ

Bưởi là một trong những loại trái cây may mắn quan trọng nhất trong ngày Tết. Do mùa chín của bưởi diễn ra vào khoảng Tết Trung thu ở Trung Quốc nên dân gian cho rằng bưởi tượng trưng cho sự đoàn tụ của gia đình.

Ngày Tết, các gia đình thường đặt trái bưởi trên nải chuối xanh. Điều này tượng trưng cho phúc lộc với mong muốn an khang thịnh vượng sẽ đến với gia đình.

Mâm ngũ quả quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết cách bày: Gợi ý 9 loại trái cây may mắn cho một năm mới đủ đầy - Ảnh 1.

3. Táo – Bình an

Trong tiếng Trung, “苹” và “平” là từ đồng âm, “平” có nghĩa là an toàn và bình yên. Người ta tin rằng năm mới có thể yên bình và vui vẻ nếu ăn táo vào những ngày đầu năm. Các chị em cũng thích mua một hộp táo để làm quà Tết cho người thân và bạn bè của mình, thay cho lời chúc may mắn và giàu có cho năm tới.

4. Nho – Dồi dào

Vì đặc điểm của nho là thường mọc thành chùm nên đó là biểu tượng tốt của sự dồi dào và bội thu. Nó có nghĩa là may mắn sẽ luôn đồng hành cùng bạn. Bên cạnh đó, dù bạn chọn màu tím hay xanh lá cây thì ý nghĩa đều rất lớn, màu tím thể hiện sự tôn nghiêm và sang trọng trong khi màu xanh lá cây mang lại sức sống và thịnh vượng.

5. Dứa – Thịnh vượng

Dứa tượng trưng cho sự giàu có và may mắn. Không chỉ dùng như một loại quả tráng miệng, dứa cũng được sử dụng để nấu ăn. Trong những ngày Tết, bạn nên mua hai quả dứa và đặt ở nhà để cầu may mắn và thịnh vượng cho năm tới.

6. Lựu – Trường thọ và thịnh vượng

Cũng giống như nho, lựu tượng trưng cho khả năng sinh sản, trường thọ và thịnh vượng. Khi mở một quả lựu, chúng ta dễ thấy những lựu như những hạt ngọc quý bên trong lớp vỏ màu vàng của nó.

Vì có rất nhiều hạt bên trong quả lựu, nó tượng trưng cho lời chúc tốt lành là có thêm con cháu. Ngoài ra, nó còn là biểu tượng của sự may mắn, cho màu sắc tươi sáng.

Mâm ngũ quả quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết cách bày: Gợi ý 9 loại trái cây may mắn cho một năm mới đủ đầy - Ảnh 2.

7. Mía – Thành công

Mía là loại cây may mắn ngày Tết phổ biến của gia đình người Việt. Với dáng vẻ giống cây tre, cây mía có thân mập và có các đốt, tượng trưng cho sự nghiệp thăng tiến, cuộc sống được cải thiện.

8. Xoài – Đầy đủ

Người miền Nam phát âm là “xài”. Đặt những quả xoài tròn trịa, thơm ngát trên bàn thờ mang ý nghĩa cầu mong cho việc tiêu xài không thiếu thốn, cuộc sống luôn đầy đủ và sung túc.

9. Sung – Sung túc

Mâm ngũ quả quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết cách bày: Gợi ý 9 loại trái cây may mắn cho một năm mới đủ đầy - Ảnh 3.

Đúng như tên gọi của mình, quả sung được bày trên mâm ngũ quả vì nó có cùng phát âm với “sung túc”. Bởi vậy, người Việt thường thích bày sung vào đầu năm mới để cầu mong một năm tới đầy đủ, tiền bạc dồi dào…

*Tổng hợpSource link

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *