photo1613901705055 16139017054571044101884

Giá tăng liên tục, Trung Quốc nâng hạn ngạch sản xuất đất hiếm lên cao kỷ lục


Đất hiếm là một hợp chất gồm 17 nguyên tố hóa học thuộc bảng tuần hoàn của Mendeleev, được sử dụng trong sản xuất xe điện (EV), thiết bị điện tử gia dụng và thiết bị quân sự. Trung Quốc là nước sản xuất đất hiếm hàng đầu thế giới.

Hạn ngạch sản lượng khai thác đất hiếm của Trung Quốc trong nửa đầu năm 2021 được cấp cho tổng cộng 6 nhà sản xuất lớn. Theo một tuyên bố chung của Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin (MIIT) và Bộ Tài nguyên Trung Quốc, hạn ngạch này cho 6 tháng đầu năm nay là 84.000 tấn, cao hơn 27,2% so với cùng kỳ năm ngoái và là mức cao nhất từ trước tới nay.

Tổng hạn ngạch cho hoạt động luyện/tách đất hiếm, hoặc chế biến quặng thành nguyên liệu, áp dụng cho các nhà sản xuất là 81.000 tấn, tăng 27,6% so với 6 tháng đầu năm 2020.

Tổng hạn ngạch để luyện và tách đất hiếm (rare earth smelting and separation) – hoặc chế biến quặng thành nguyên liệu được các nhà sản xuất sử dụng – đã được đặt ở mức 81.000 tấn, tăng 27,6% so với nửa đầu năm 2020.

Hạn ngạch sản xuất đất hiếm của Trung Quốc 6 tháng đầu năm 2021 (ĐVT: tấn)

Trung Quốc nâng hạn ngạch sản xuất đất hiếm lên cao kỷ lục - Ảnh 1.

Những năm gần đây, chính phủ Trung Quốc đã dần dần nâng hạn mức khai thác đất hiếm lên 140.000 tấn từ 100.00 tấn trong kế hoạch 5 năm tính đến hết năm 2020. Chính phủ Trung Quốc công bố hạn mức sản xuất đất hiếm 2 lần mỗi năm.

Hạn ngạch sản xuất đất hiếm của Trung Quốc qua các năm (cấp cho mỗi 6 tháng)

Trung Quốc nâng hạn ngạch sản xuất đất hiếm lên cao kỷ lục - Ảnh 2.

Giá đất hiếm trên thị trường quốc tế đã tăng lên mức cao nhất trong vòng nhiều năm do nhu cầu tăng mạnh và lo ngại Bắc Kinh sẽ áp đặt các biện pháp hạn chế xuất khẩu mặt hàng được xem là rất quan trọng đối với lĩnh vực quốc phòng của Mỹ. Nhiều chuyên gia nhận định Trung Quốc sẽ tiếp tục nâng hạn ngạch sản xuất trong nửa cuối năm nay.

Cho đến nay, Trung Quốc chưa đưa ra hạn chế chính thức nào về xuất khẩu mặt hàng này. Tuy nhiên, MIIT tháng trước đã đưa ra những quy định siết chặt đối với lĩnh vực đất hiếm, bao gồm quy định các nhà xuất nhập khẩu phải tuân thủ luật kiểm soát xuất khẩu và thương mại của Trung Quốc.

Giá đất hiếm tăng vọt do nhu cầu tăng và lo ngại Trung Quốc hạn chế xuất khẩu

Trung Quốc nâng hạn ngạch sản xuất đất hiếm lên cao kỷ lục - Ảnh 3.

Là nước sản xuất đất hiếm hàng đầu thế giới nhưng Trung Quốc vẫn phải phụ thuộc vào nhập khẩu nguyên tố này, chủ yếu từ các nước Đông Nam Á. Năm 2020, nước này nhập khẩu 47.000 tấn, tương đương ¼ sản lượng nội địa.

Nhu cầu đất hiếm ở Trung Quốc đang gia tăng mạnh mẽ do chính sách đẩy mạnh sản xuất xe điện, xe hybrid (sử dụng 2 nguồn điện và nhiên liệu hóa thạch), cũng như sản xuất rô bốt.

Theo một báo cáo của Công ty nghiên cứu Zion Market Reseach (Ấn Độ), thị trường đất hiếm thế giới đạt giá trị 8,1 tỷ USD năm 2018 và được dự báo sẽ tăng lên 14,4 tỷ USD vào năm 2025.

Suốt nhiều thập kỷ qua, Trung Quốc gần như thống trị ngành khai thác đất hiếm toàn cầu. Điều này khiến các ngành công nghiệp ở nước ngoài không thể lập tức tìm được nguồn cung nếu Bắc Kinh đưa ra các biện pháp hạn chế.

Tham khảo: ReutersSource link

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *