photo1611046739473 1611046739650160950905

Đừng tìm cách làm ít hơn, hãy tập trung vào thứ hiệu quả hơn


Tôi luôn cảm thấy, cuộc sống của chúng ta cũng giống như một trò chơi vậy. Bạn phải học các kỹ năng mới để cải thiện cấp độ của mình, cần thời gian để phát triển. Nhưng, có một điều khác biệt quan trọng nhất của cuộc sống thực và thế giới ảo  – trong cuộc sống thực, bạn chỉ có một cơ hội. Và đáng buồn thay, hầu hết mọi người đang lãng phí cơ hội của mình mỗi ngày.

Mọi người đều sống ở chế độ “tự động” – điều này sẽ là tích cực nếu đảm bảo rằng bạn đang lặp đi lặp lại những điều đúng đắn.

Hầu hết mọi người đang sống với một chế độ tự động – sống trong vòng an toàn và lặp đi lặp lại những công việc quen thuộc từ ngày này sáng ngày khác. Thay đổi những thói quen đã có từ lâu rất khó – ngay cả khi bạn biết rằng nó cần được thay đổi. Nhưng thực tế là, cuộc sống là hữu hạn, nếu bạn bỏ lỡ điều gì đó, bạn chỉ có thể hối tiếc. Đừng để sự lười biếng cản bước chúng ta trở thành một phiên bản tốt hơn.

Thật dễ dàng để nghĩ rằng “cuộc sống tốt đẹp” nếu chỉ nằm dài trên ghế mà không cần làm gì cả. Nhưng sự thật là, cuộc sống không tươi đẹp như chúng ta vẫn tưởng. Nếu bạn muốn có một cuộc sống thực sự viên mãn, đừng tập trung vào việc cố gắng tìm kiếm một cuộc sống có thể càng lười biếng càng tốt. Hãy tập trung vào việc xây dựng một cuộc sống mà chúng ta sẽ trở nên tốt đẹp và có ích hơn.

Tại sao sống lười biếng luôn mệt mỏi hơn?

Tất cả chúng ta đều phải chịu nỗi đau khi rèn luyện, nhưng kỷ luật nặng 1 cân còn hối tiếc nặng hàng tấn: Đừng tìm cách làm ít hơn, hãy tập trung vào thứ hiệu quả hơn - Ảnh 1.

Quy luật quán tính phản ánh rằng: mọi vật thể là luôn cố gắng quay trở lại trạng thái nghỉ ngơi. Và nếu bạn nắm bắt được quy luật này, bạn có thể làm việc năng suất và hiệu quả hơn người khác.

Một viên bi lăn cuối cùng sẽ chuyển động chậm và dừng lại. Động vật, sau khi săn mồi, luôn quay trở lại trạng thái nghỉ ngơi. Một tòa nhà chọc trời, qua đủ thời gian, cuối cùng sẽ trở lại thành đá và thép.

Con người cũng vậy – chúng ta luôn cố gắng trở lại trạng thái nghỉ ngơi trong tiềm thức – nơi các hoạt động và thói quen của chúng ta đã được định sẵn và quen thuộc. Vấn đề là chúng ta thường phát triển các thói quen và hành vi lười biếng hơn là những thói quen tích cực .

Tệ hơn nữa, chúng ta dường như đang bị thế giới buộc phải lười biếng… Khi bạn đang làm việc chăm chỉ nhưng công ty không có hình thức thể hiện sự công nhận đối với những nỗ lực đó, thực sự thông minh nếu bạn cố gắng cắt giảm công việc ít nhất có thể.

Đây cũng đã từng là câu chuyện của tôi. Tôi đã từng làm tiếp thị qua điện thoại trong một thời gian dài. Bất kể tôi đã thực hiện bao nhiêu cuộc gọi hay đã chốt bao nhiêu doanh số, tiền lương của tôi vẫn không hề được tăng thêm. Suy nghĩ của tôi rất đơn giản: Tại sao mình phải việc chăm chỉ hơn trong khi không hề được thưởng? Vì vậy, tôi đã cố gắng gian lận hệ thống, chỉ để có đủ chỉ tiêu số liệu bán hàng của mình và câu giờ.

Nhưng sau nhiều năm làm việc một cách chống đối như vậy, tôi bắt đầu nhận ra rằng lười biếng thực sự nhàm chán và mệt mỏi như thế nào. Và giải pháp của tôi là khiến mình trở nên chăm chỉ và có kỷ luật hơn – tất nhiên không phải đối với công việc trực điện thoại nhàm chán đó. Tôi đã bắt tay vào làm những việc thực sự có ý nghĩa bằng cả trái tim mình. Tôi bắt đầu thức dậy sớm vào lúc 5 giờ sáng mỗi ngày, để viết và xây dựng công việc kinh doanh của riêng mình.

Sau tất cả, tôi đã học được rằng nếu chúng ta vẫn duy trì cuộc sống ở trạng thái tự động nhưng thay những thói quen xấu bằng một hệ thống hành vi khoa học hơn, hữu ích hơn, chúng ta sẽ đạt được một cuộc sống phi thường.

Hãy thực sự sống thay vì chỉ tồn tại

Tất cả chúng ta đều phải chịu nỗi đau khi rèn luyện, nhưng kỷ luật nặng 1 cân còn hối tiếc nặng hàng tấn: Đừng tìm cách làm ít hơn, hãy tập trung vào thứ hiệu quả hơn - Ảnh 2.

 Không có kế hoạch cho tương lai nào đảm bảo 100% thành công, bởi vì cuộc sống là một dòng chảy nằm ngoài sự kiểm soát của chúng ta… Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo, không quan trọng. Quan trọng hơn cả là những khoảnh khắc ở hiện tại.

Nếu muốn ngừng tồn tại và bắt đầu thật sự sống, bạn cần có kỷ luật. Cuộc sống tốt nhất chỉ có được nhờ kỷ luật và sự tập trung, không phải là sự lười biếng. Ai cũng có khả năng làm được những điều phi thường nếu đủ chăm chỉ và nỗ lực.

Bạn không biết sự nghiệp của mình sẽ như thế nào trong năm tới, không biết nền kinh tế sẽ ra sao hoặc những công nghệ mới nào sẽ xuất hiện…Tương lai là điều không thể đoán định trước. Và điều đó có nghĩa là tỷ lệ chọn được một mục tiêu tốt nhất cho tương lai ở hiện tại là rất thấp. Vì vậy, hãy thử cải thiện tỷ lệ thành công của bạn theo thời gian thay vì tìm kiếm những mục tiêu không thể kiểm soát.

Bạn có thể bắt đầu kỷ luật bằng những cách đơn giản. Không cần phải đặt ra nhiều mục tiêu và thói quen hơn vào mỗi ngày, bạn chỉ cần có kỷ luật và tập trung hơn trong cuộc sống của mình. Chọn các lớp học nâng cao năng lực cá nhân thay vì lãng phí thời gian rảnh. Thực hiện các chế độ ăn uống và thể dục cụ thể thay vì chỉ nghĩ về một tương lai mình sẽ có thể mắc những căn bệnh nào đó…

Về cơ bản, hãy tạo ra các quy trình khoa học cho cuộc sống của mình. Nếu muốn thức dậy mỗi ngày với niềm hứng khởi, hãy nhớ rằng, không phải bạn sẽ làm việc càng ít càng tốt, mà là tạo ra một cuộc sống có hệ thống, có kỷ luật cho phép bản thân được nghỉ ngơi nhưng vẫn đảm bảo mình luôn làm việc chăm chỉ để biến thế giới trở nên tốt đẹp hơn.

* Theo Anthony Moore – một nhà văn, tác giả, huấn luyện viên và diễn giả. Các bài viết của anh được hàng trăm nghìn người hoan nghênh trên các nền tảng như Business Insider, Fast Company, Thought Catalog, CNBC, Yahoo!, Thrive Global và nhiều ấn phẩm trực tuyến hàng đầu khác. Các bài viết của Anthony tập trung hướng tới sự phát triển cá nhân và truyền cảm hứng.Source link

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *