photo1611241088368 16112410889361143870042

Có một loại bánh kem thơm ngon đến mức khiến vua Thuỵ Điển… qua đời vì ăn nó, người dân thì vẫn rất yêu thích sau đó


Trên đời, đồ ăn ngon là thứ dễ khiến con người ta hạnh phúc nhất, mấy ai chê ăn ngon bao giờ. Nhưng ngon đến mức… qua đời thì có lẽ chẳng ai dám nghĩ tới.

Đó là câu chuyện vừa éo le nhưng cũng vừa rất thực tế của loại bánh ngọt mang tên Selma – một món truyền thống của Thuỵ Điển. Selma đã khiến cho cuộc đời bình ổn của vua Adolf Fredrik (1710 – 1771) trong thế kỷ 18 trở nên “loé sáng” ở những giây phút cuối đời theo cách mà chẳng ai nghĩ tới: chết vì ăn.

Có một loại bánh kem thơm ngon đến mức khiến vua Thuỵ Điển… qua đời vì ăn nó, người dân thì vẫn rất yêu thích sau đó - Ảnh 1.
Có một loại bánh kem thơm ngon đến mức khiến vua Thuỵ Điển… qua đời vì ăn nó, người dân thì vẫn rất yêu thích sau đó - Ảnh 2.

Chân dung vua Adolf Fredrik (1710 – 1771)

Selma là loại bánh mì kem, theo truyền thống được làm từ bột hạnh nhân, lòng trắng trứng, kem sữa tươi và đường bột. Ví von thì Selma khá giống bánh su kem, bên ngoài mềm mịn, bên trong ngọt ngào, thơm mùi đường sữa. Ngày nay Selma về cơ bản vẫn được người Thuỵ Điển giữ công thức cũ, và được ưa chuộng rộng khắp.

Mối lương duyên của bánh Selma và vua Adolf Fredrik xảy ra trong một ngày Thứ ba trước tuần chay (Shrove Tuesday/Mardi gras), hiểu nôm na là ngày cuối cùng (được ăn thoải mái) trước khi bước vào mùa chay của đạo Cơ Đốc. Trong ngày hôm đó, vua Adolf Fredrik đã yêu cầu một bàn tiệc thịnh soạn với đủ sơn hào hải vị, nào là tôm hùm, cá tầm, cá trích muối, rượu sâm panh… và đặc biệt, ông đã gọi thêm 14 chiếc Selma kèm topping quế và nho khô.

Sau bữa tối, vua Adolf Fredrik. Ông đột ngột qua đời trong đêm đó vì chứng khó tiêu nặng.

Có một loại bánh kem thơm ngon đến mức khiến vua Thuỵ Điển… qua đời vì ăn nó, người dân thì vẫn rất yêu thích sau đó - Ảnh 3.

Sự ra đi của vua Adolf Fredrik trở thành câu chuyện được lan truyền khắp thế giới. Và món Selma không hề bị “bớt yêu thích” ở Thuỵ Điển, ngược lại, người dân càng ưa chuộng hơn. Thậm chí, Selma sau đó còn được gọi với cái tên “fettisdagsbulle” – tạm hiểu là “bánh của ngày Thứ ba béo”.

Nguồn: Tổng hợp

Theo Thanh Phong

Trí thức trẻSource link

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *