photo1613175641094 16131756413151477328749

2 loại gia vị có thể “âm thầm” làm tắc nghẽn mạch máu của bạn, cho dù rất thích thì bạn cũng không nên ăn


Mạch máu trong cơ thể con người được so sánh như đường ống nước. Trong quá trình sử dụng lâu ngày sẽ hình thành các vảy cặn ở thành trong của đường ống nước, lâu ngày sẽ gây tắc nghẽn. Đối với mạch máu cũng vậy, nếu có quá nhiều lipid, tạp chất và chất độc trong máu, nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mạch máu. Lúc đó sẽ xuất hiện rất nhiều huyết khối và mảng bám sẽ hình thành trên thành bên trong mạch máu.

Một khi mảng xơ vữa rơi ra sẽ rất dễ gây nhồi máu não , nhồi máu cơ tim. Nhồi máu cơ tim cấp tính là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở các nước phát triển. Những năm gần đây ở Việt Nam, số ca nhồi máu cơ tim cấp có xu hướng tăng để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Nhồi máu cơ tim cấp xảy ra khi dòng máu nuôi dưỡng cơ tim đột ngột bị cắt đứt, gây tổn thương tế bào cơ tim và xuất hiện cơn đau ngực. Đây là kết quả của sự tắc nghẽn một hay nhiều động mạch vành. Sự tắc nghẽn phát triển chủ yếu do sự tích tụ các mảng bám lâu ngày trong lòng mạch, chủ yếu từ chất béo, cholesterol và một số chất khác.

Đáng tiếc, nguyên nhân của bệnh mạch máu lại có liên quan trực tiếp đến thói quen ăn uống hàng ngày của mỗi người. Trong đó có 2 loại gia vị có thể “âm thầm” làm tắc nghẽn mạch máu. Nếu bạn có thói quen ăn những loại gia vị này thì tốt nhất nên ăn ít đi để giữ cho mạch máu của mình khỏe lại.

1. Đường

Đường là một loại gia vị được sử dụng phổ biến trong nhà bếp. Cho thêm một ít đường khi nấu ăn có thể làm cho món ăn ngon hơn. Cho một ít đường vào súp cũng sẽ làm tăng hương vị của súp.

Nhưng đối với những người có lipid máu cao (mỡ máu cao) thì nên giảm lượng đường ăn vào để tránh tình trạng mất kiểm soát lipid máu.

Sau khi đường vào cơ thể, nếu quá nhiều không được cơ thể tiêu thụ hết thì lượng đường dư thừa sẽ tích tụ trong cơ thể dưới dạng mỡ, từ đó dẫn đến tăng hàm lượng lipid trong máu và tăng nguy cơ mắc bệnh mạch máu.

2. Muối

2 loại gia vị có thể âm thầm làm tắc nghẽn mạch máu của bạn, cho dù rất thích thì bạn cũng không nên ăn - Ảnh 1.

Muối ăn là loại gia vị có chứa chất hóa học natri clorua, ăn vào có thể bổ sung các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể con người. Tuy nhiên, nếu dùng quá nhiều sẽ gây tổn thương mạch máu.

Nếu ion natri trong muối vào cơ thể quá cao sẽ gây ra hiện tượng giữ nước và natri, lúc này các tế bào ở thành trong của mạch máu sẽ sưng lên dẫn đến máu lưu thông kém.

Ăn nhiều muối cũng sẽ làm cho huyết áp tăng cao. Huyết áp tăng quá mức sẽ dẫn đến máu chảy nhanh hơn, lúc này khả năng huyết khối và các mảng xơ vữa rơi ra sẽ tăng cao, dễ gây ra nhồi máu não, nhồi máu cơ tim.

Trước khi bị nhồi máu não do tắc mạch máu, cơ thể sẽ có những biểu hiện bất thường sau đây

– Chân tay tê mỏi, giảm khả năng điều khiển cơ thể

2 loại gia vị có thể âm thầm làm tắc nghẽn mạch máu của bạn, cho dù rất thích thì bạn cũng không nên ăn - Ảnh 2.

Bộ não là chỉ huy của cơ thể con người, mọi hành động của cơ thể đều cần bộ não đưa ra các chỉ dẫn.

Nếu mạch máu não bị tắc nghẽn hoặc máu lưu thông không thông suốt, các dây thần kinh não sẽ bị hoại tử và tổn thương do không được cung cấp oxy và máu. Lúc này, khả năng điều khiển tay chân của não bộ sẽ giảm sút, dễ xảy ra hiện tượng tê bì, yếu ớt, giảm khả năng điều khiển tay chân.

– Thị lực giảm đột ngột

2 loại gia vị có thể âm thầm làm tắc nghẽn mạch máu của bạn, cho dù rất thích thì bạn cũng không nên ăn - Ảnh 3.

Khi võng mạc được cung cấp đủ máu, hệ thống thị lực hoạt động bình thường. Nếu gần đây thị lực giảm đột ngột hoặc các mạch máu trong não bị tắc nghẽn.

Động mạch thị giác nối liền với động mạch não, nếu mạch máu não bị tắc nghẽn thì việc cung cấp máu cho võng mạc sẽ bị ảnh hưởng, sẽ gây ra rối loạn chức năng tạm thời của hệ thống thị giác.

Hiện tượng này thường sẽ thuyên giảm sau 10 giây. Nếu thấy mình có hiện tượng như vậy thì phải đi khám càng sớm càng tốt để tránh tai nạn xảy ra.

– Lưỡi cứng và nói lắp

2 loại gia vị có thể âm thầm làm tắc nghẽn mạch máu của bạn, cho dù rất thích thì bạn cũng không nên ăn - Ảnh 4.

Hệ thần kinh trung ương của não cũng điều khiển các cơ mặt và cơ khoang hầu họng. Nếu hệ thần kinh trung ương bị giảm kiểm soát do thiếu oxy hoặc thiếu máu cục bộ thì miệng không thể khép lại hoàn toàn sẽ dẫn đến cứng lưỡi, không nói được rõ ràng. Thậm chí, người bệnh còn có hiện tượng chảy nước dãi khi ngủ.

Thói quen sinh hoạt có lợi cho sức khỏe mạch máu 

1. Ăn uống lành mạnh

Như có câu nói: Tất cả bệnh tật đều do đường miệng mà ra, thói quen ăn uống hàng ngày có liên quan trực tiếp đến việc phát sinh các bệnh mạch máu.

Vì vậy, để giảm tỷ lệ mắc các bệnh về mạch máu, bạn nên ăn ít thức ăn có nhiều chất béo, nhiều đường, nhiều muối, nên ăn nhiều rau xanh và ngũ cốc nguyên hạt.

Các chất dinh dưỡng trong rau có thể thúc đẩy quá trình sửa chữa mạch máu, và chất xơ trong ngũ cốc nguyên hạt có thể tăng tốc độ chuyển hóa chất béo và tăng cảm giác no.

2 loại gia vị có thể âm thầm làm tắc nghẽn mạch máu của bạn, cho dù rất thích thì bạn cũng không nên ăn - Ảnh 5.

2. Uống nhiều nước

Máu chứa gần 70% là nước, nếu lượng nước trong cơ thể được giữ đủ thì nó có thể làm loãng hiệu quả các chất độc hại trong máu và tránh làm tổn thương mạch máu.

3. Tập thể dục thường xuyên

2 loại gia vị có thể âm thầm làm tắc nghẽn mạch máu của bạn, cho dù rất thích thì bạn cũng không nên ăn - Ảnh 6.

Với sự phát triển của xã hội, nhiều người đã hình thành thói quen lười vận động, ngồi lâu làm việc… Những thói quen sinh hoạt như vậy sẽ tiềm ẩn những nguy cơ gây nhồi máu não.

Ngồi lâu sẽ đẩy nhanh quá trình hình thành huyết khối tĩnh mạch, nếu huyết khối rơi ra sẽ gây ra các bệnh tim mạch như nhồi máu não, do đó bạn vẫn nên tích cực tham gia tập thể dục thể thao.

Tập thể dục có thể đẩy nhanh quá trình tiêu thụ chất béo trong cơ thể, làm giảm hiệu quả hàm lượng lipid trong máu, thúc đẩy chuỗi máu, giảm tỷ lệ mắc các bệnh mạch máu.



Source link

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *